Chủ tịch Quốc hội làm việc với lãnh đạo Thành phố Cần Thơ

Chủ tịch Quốc hội làm việc với lãnh đạo Thành phố Cần Thơ

Thay mặt đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ, ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó trưởng Đoàn Đại biểu đã thông báo dự kiến nội dung Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV và kết quả tổng hợp kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp.

Các ý kiến tại hội nghị đều khẳng định, trong nhiệm kỳ qua Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ đã tham gia thảo luận, xem xét, thông qua nhiều dự án luật sát với tình hình thực tế, thực hiện nhiều chính sách giám sát chuyên đề của Quốc hội, góp phần xây dựng nhà nước pháp quyền ngày càng tiến bộ hơn; đồng thời quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Quốc hội có nhiều đổi mới trong mỗi kỳ họp, đặc biệt tại thời điểm xảy ra dịch bệnh Covid-19, Quốc hội đã có giải pháp ứng phó kịp thời, vẫn duy trì các kỳ họp theo luật định, mặc dù họp trực tuyến những vẫn đảm bảo chất lượng, hiệu quả kỳ họp, tiết kiệm ngân sách. Các ý kiến kiến nghị thời gian tới, Quốc hội cần nghiên cứu, cải cách đổi mới nâng cao hiệu quả hơn nữa hoạt động của Quốc hội trong thời kỳ xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

Đồng tình với kiến nghị cho rằng, Quốc hội cần phải đẩy mạnh công nghệ số trong các hoạt động của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, đây cũng chính là vấn đề mà Quốc hội đang hướng đến để tiếp tục đột phá, đổi mới hiệu quả hơn. Đó vừa là nhu cầu và cũng là mục đích yêu cầu của Quốc hội khóa XIV và nhiệm kỳ tiếp theo.

Đặc biệt, Quốc hội đã diễn ra 4 kỳ họp không giấy tờ, trừ những trường hợp đặc biệt phải sử dụng giấy. Quốc hội đã luôn có sự đổi mới mạnh mẽ trong lĩnh vực này. Hiện Quốc hội vẫn đang tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện nhiệm vụ của mình.

Đóng góp ý kiến với Đoàn Đại biểu Quốc hội, ông Nguyễn Văn Nghị, Giám đốc sở Tài Chính TP Cần Thơ bày tỏ thống nhất cao với báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 11, đặc biệt là kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết quy định về cơ chế, chính sách đặc thù về đầu tư, tài chính và phân cấp quản lý cho thành phố theo tinh thần Nghị quyết 59 của Bộ Chính trị, để bảo đảm tương đồng hoặc vượt trội hơn với các thành phố trực thuộc Trung ương khác trong cả nước, tạo điều kiện cho thành phố có nguồn lực bứt phá xây dựng thành phố Cần Thơ thành trung tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Liên quan nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh cần phải có chính sách đặc thù cho Cần Thơ, với tư cách là 1 trong 5 thành phố lớn của cả nước và là trung tâm của khu vực Đồn bằng sông Cửu Long.

“Chúng tôi đề nghị Cần Thơ chuẩn bị, nghiên cứu từ kinh nghiệm của các Thành phố đã được Quốc hội ban hành nghị quyết về cơ chế đặc thù, để xem, đối chiếu vào đó xem Cần Thơ có những đặc điểm của Cần Thơ thì cần như thế nào; bằng, cao hay thấp phù hợp với định hướng của Nghị quyết 59 để báo cáo Quốc hội khóa XV xem xét giải quyết” – bà Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Là đại biểu Quốc hội tại TP Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng khi chứng kiến 5 năm qua, Thành phố đã có những bước phát triển không ngừng, nơi giàu tiềm năng, giữ vị trí quan trọng là vùng đồng lực của Đồng bằng sông Cửu Long, trong một bối cảnh nhiệm kỳ vừa qua đã có nhiều biến động. Đặc biệt là năm 2019, 2020 nước ta đã xảy ra dịch bệnh Covid-19 và thiên tai, bão lũ.

Trong tình hình đó, Đảng bộ, chính quyền nhân dân Thành phố đã nỗ lực tiếp tục đưa Cần Thơ đi lên. Tốc độ tăng trưởng bình quân 7,53% năm. Quy mô nền kinh tế năm 2020 đạt 120 nghìn tỉ đồng tăng gấp 1,63 lần so với năm 2015. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, những ngành, lĩnh vực có sự phát triển đồng đều, việc huy động nguồn lực xã hội hóa được phát huy…

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng chỉ ra những bất cập, hạn chế đó là, kinh tế xã hội phát triển chưa đồng đều, chưa khai thác tiềm năng lợi thế và chưa là trung tâm động lực của Đồng bằng sông Cửu Long; một số lĩnh vực còn kém các tỉnh khác về số thu ngân sách. Vì vậy, lãnh đạo Thành phố cần phải tìm ra điểm yếu để vượt qua, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế.

“Để Thành phố Cần Thơ thực sự trở thành đô thị hạt nhân của vùng cần phải có đột phá về cơ sở hạ tầng, về giải pháp, có những điều thuộc trách nhiệm của Chính phủ giúp Thành phố Cần Thơ và cũng có cái tự Thành phố khắc phục để tạo sức lan tỏa. Cần Thơ không thể không có sức lan tỏa và không thể mờ nhạt về kinh tế, về phát triển xã hội so với các địa phương khác trong khu vực. Hạn chế thứ hai là kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội, nhất là hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, chất lượng chưa cao, nên áp lực về lĩnh vực này, nhất là giao thông kết nối còn khá lớn” – Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, sau khi tổng kết Nghị quyết 45, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 59 “về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, đây là nghị quyết quan trọng cho thấy, Cần Thơ luôn đón nhận sự quan tâm của lãnh đạo Đảng nhà nước, các bộ ngành trong vai trò là hạt nhân của Đồng bằng sông Cửu Long, là cơ hội quý báu để chính quyền, quân và dân Cần Thơ bước vào sự phát triển mới.

Để nắm bắt thời cơ này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Thành phố Cần Thơ cần tập trung phân tích những thuận lợi, khó khăn, dự báo bối cảnh tỉnh hình năm tới để khai thác tiềm năng, lợi thế; triển khai thực hiện Nghị quyết số 59 của Bộ chính trị, tạo thống nhất cao về nhận thức và hành động; phát huy tiềm năng lợi thế, tăng cường sự liên kết với các tỉnh trong vùng; đẩy mạnh việc gắn kết đầu tư, xúc tiến thương mại một cách thực chất về hiệu quả đầu tư của các doanh nghiệp.

Cần Thơ cần chú ý hài hòa giữa phát triển kinh tế và văn hóa nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Với tư cách trung tâm vùng, thành phố cần nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư…;xây dựng thế trận quốc phòng vững chắc, nâng cao hiệu quả hiệu lực của bộ máy chính quyền các cấp, nâng cao năng lực tổ chức cơ sở Đảng.

Tại hội nghị, thay mặt cho những đại biểu Quốc hội tại TP Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn sự ủng hộ của cử tri Cần Thơ với đoàn đại biểu Quốc hội trong suốt nhiệm kỳ qua, và mong các đại biểu Quốc hội trong nhiệm kỳ mới hoàn thành tốt trọng trách được cử tri và nhân dân tin tưởng, giao phó./.

Lê Tuyết/VOV