Khánh Hòa: Chủ động xét nghiệm trong cộng đồng và khu công nghiệp

Khánh Hòa: Chủ động xét nghiệm trong cộng đồng và khu công nghiệp

Chủ động xét nghiệm ngăn chặn nguy cơ

Theo BS Huỳnh Văn Dõng, GĐ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa thì, việc xét nghiệm rất quan trọng, hoàn toàn chủ động, liên tục tìm người nghi ngờ để xét nghiệm.

Đồng thời, từ đầu tháng 5/2021 đến nay Khánh Hòa tăng tốc đi lấy mẫu ngẫu nhiên trong cộng đồng. Lấy ở bất cứ khu vực nào như: Chợ, khu du lịch, quán ăn, người lái taxi…

Các nhân viên xét nghiệm được nâng cao tay nghề cũng như kỹ năng liên tục đáp ứng kịp thời với các tình huống dịch bệnh. Kiên quyết không để bị động trong bất cứ trường hợp nào. Tính đến nay, Khánh Hòa đã xét nghiệm khoảng 70.000 mẫu.

Ông Nguyễn Văn T. làm nghề buôn bán ở Nha Trang (Khánh Hòa) đã được lấy mẫu xét nghiệm cho biết: Hưởng ứng ngay với các chương trình xét nghiệm trong cộng đồng vì giúp mình an tâm hơn trong việc buôn bán. Nếu có yếu tố dịch bệnh thì cũng được phát hiện sớm.

Khánh Hòa sẽ lấy 20.000 mẫu xét nghiệm COVID-19 trong các nhà máy, xí nghiệp…

Cùng với việc chủ động lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng, ngày 7/6, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành kế hoạch phải tăng cường xét nghiệm COVID-19 trong các nhà máy, khu công nghiệp, cơ sở kinh doanh.

Việc xét nghiệm này sẽ kịp thời phát hiện người mắc COVID-19 mà không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng để kiểm soát, tránh bùng phát, lây lan.

Tỉnh Khánh Hòa đã giao cho ngành y tế địa phương gấp rút lấy 20.000 mẫu xét nghiệm COVID-19 trong các công ty, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở kinh doanh. Cụ thể là những người về từ vùng dịch; bộ phận chuyên gia nhập cảnh; bộ phận tiếp xúc với người đến từ nhiều tỉnh, thành; các tổ bảo vệ; tổ trông giữ xe; người kinh doanh bán hàng trong và ngoài nhà máy, xí nghiệp, phân xưởng; công nhân…

Ngay trong tháng 6 phải triển khai cho đến khi lấy đủ 20.000 mẫu. Lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hào cho biết: Việc giám sát cộng đồng làm triệt đổ, chỗ nào có yếu tố nguy cơ là sẽ làm ngay, xét nghiệm ngay.

Theo kế hoạch tỉnh Khánh Hòa giao thì, việc lấy 20.000 mẫu xét nghiệm sẽ chia làm hai đợt. Mỗi đợt 10.000 mẫu.

Đến nay đang gấp rút lên danh sách, chuẩn bị chu đáo cho việc lấy mẫu và xét nghiệm. Sẽ xét nghiệm mẫu gộp 15.000 mẫu, xét nghiệm mẫu đơn 5.000 mẫu. Xét nghiệm bằng phương pháp Realtime-PCR. Quá trình xét nghiệm bảo đảm đúng các quy định về phòng, chống COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế.

Giám sát chặt dịch bệnh

Cùng với xét nghiệm trong cộng đồng, nhà máy, khu công nghiệp…thì Khánh Hòa giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh ở địa phương. Mọi trường hợp chủ quan, lơ là, không thực hiện đúng các quy định sẽ bị xử lý nghiêm.

Các vi phạm phòng dịch nơi công cộng sẽ bị xử lý nghiêm

Tính đến 16h ngày 10/6, toàn tỉnh Khánh Hòa ghi nhận 8 trường hợp F1, đã lấy mẫu xét nghiệm, tất cả 8 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính lần 3 với SARS-CoV-2.

Đang giám sát tại khu cách ly tập trung 65 trường hợp; theo dõi, cách ly tại nhà 1960 trường hợp. Đối với những người từ các tỉnh, thành phố có dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, có số ca mắc COVID-19 cao sẽ được giám sát chặt, lấy mẫu xét nghiệm ngay.

Lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa cho biết: Giám sát tốt sẽ góp phần kiểm soát dịch. Đặc biệt, Khánh Hòa đang tích cực kêu gọi người có liên quan, tiếp xúc với các thành viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng tại thành phố Hồ Chí Minh mốc tính từ ngày 15/5/2021 trở đi, cần liên hệ ngay với cơ sở y tế để xét nghiệm COVID-19.

Địa chỉ liên hệ cụ thể là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa, số điện thoại 0911.662.233 hoặc Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố, Trạm Y tế xã, phường, thị trấn nơi gần nhất.

Hà Văn Đạo