Lấy thành công hạt lạc trong phổi cụ ông 95 tuổi

Lấy thành công hạt lạc trong phổi cụ ông 95 tuổi

Lấy thành công hạt lạc trong phổi cụ ông 95 tuổi

Trước đó, vào ngày 1/6 bệnh nhân nam tên P.V.K. (95 tuổi, địa chỉ ở Phụng Hiệp – Hậu Giang) đến khám tại BVĐKTW Cần Thơ trong tình trạng sốt, khó thở, nặng ngực kéo dài, gần 2 tháng điều trị nhiều nơi không giảm.

Diễn tiến bệnh liên tục sốt cao, có những cơn khò khè, khó thở, do bệnh nhân đáp ứng chậm với phác đồ điều trị viêm phổi nên các bác sĩ quyết định nội soi phế quản bằng ống soi mềm để thám sát, chẩn đoán và lấy bệnh phẩm xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Thám sát đường thở trong lúc nội soi bất ngờ phát hiện dị vật là nửa hạt đậu phộng kích thước 6x12mm nằm ở thùy giữa phổi phải, niêm mạc tăng sinh nhiều. Ê kíp nội soi đã dùng thòng lọng lấy thành công dị vật và bơm rửa sạch thùy giữa phổi phải sau lấy dị vật, lấy dịch xét nghiệm. Thời gian thực hiện nội soi phế quản là 20 phút.

Bệnh nhân ổn định sau nội soi phế quản

Sau khi có kết quả nội soi, người nhà cho biết: Vào khoảng 02 tháng trước, cụ ông có ăn xôi đậu phộng, sau đó 1 tuần thì xuất hiện triệu chứng ho, khó thở, nặng ngực, chữa trị nhiều nơi vẫn không thuyên giảm.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định ngay sau khi nội soi lấy dị vật, bệnh nhân tỉnh, phổi thông khí tốt, hết sốt.

TS.BS Cao Thị Mỹ Thúy – Trưởng Khoa Nội hô hấp BVĐKTW Cần Thơ cho biết: Dị vật phế quản có thể gây những biến chứng cấp tính như ngưng thở hay có thể gây nhiễm trùng phế quản phổi tái đi tái lại đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng bệnh nhân. Người cao tuổi khi bị dị vật đường thở dễ nhầm với các bệnh nội khoa nên dễ bị bỏ sót.

Dị vật đường thở còn tồn tại sẽ gây biến chứng như viêm phổi dễ bị chẩn đoán nhầm với các bệnh lý khác như lao phổi, u phổi hay tràn dịch màng phổi do các nguyên nhân khác. Nội soi phế quản giúp chẩn đoán xác định vị trí dị vật, bản chất dị vật, tổn thương phối hợp. Đây là phương pháp điều trị tối ưu lấy dị vật ra khỏi đường thở.

Hồng Thắm