Miền Bắc sắp đón mưa dông liên tiếp

Miền Bắc sắp đón mưa dông liên tiếp

Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia thông tin, hiện nay (2/6), rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23 – 25 độ Vĩ Bắc đang bị nén và đẩy dịch xuống phía Nam.

Theo dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén phân tích trên kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m nên từ chiều tối mai (3/6), ở vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông. Từ đêm mai đến ngày 4/6 ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ mưa rất to với lượng mưa phổ biến 80 – 150mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Miền Bắc sắp đón mưa dông liên tiếp, chấm dứt đợt nắng nóng đầu mùa. (Ảnh minh họa)

Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia đặc biệt nhấn mạnh, mưa lớn xảy ra ngay khi kết thúc đợt nắng nóng gay gắt nên nguy cơ cao trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Tại Thủ đô Hà Nội, từ đêm mai (3/6) đến sáng ngày 4/6, có mưa vừa và dông, cục bộ mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Dự báo ngay sau đó, đợt mưa dông thứ hai sẽ bắt đầu từ đêm 6/6 đến đêm 9/6, ở Bắc Bộ xảy ra một đợt mưa dông diện rộng, vùng núi có khả năng mưa to đến rất to.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của mưa dông, nắng nóng sẽ kéo dài đến hết ngày mai ở miền Bắc, trong khi miền Trung từ 4/6 nắng nóng dịu dần. Từ nay đến khoảng 10/6, thời tiết miền Bắc và miền Trung tương đối dịu mát. Tuy nhiên, từ sau 10/6, miền Bắc và miền Trung sẽ đón nhiều ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ.

Nền nhiệt cao nhất hôm nay và ngày mai tại khu vực Sơn La, Hòa Bình, trung du và đồng bằng Bắc bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục từ 37-40 độ.

Một số nơi có thể trên 40 độ như Lạc Sơn (Hòa Bình), Láng (Hà Nội), Phủ Lý (Hà Nam), Tĩnh Gia (Thanh Hóa), Tây Hiếu (Nghệ An), Đô Lương (Nghệ An), Đông Hà (Quảng Trị), Ba Tơ (Quảng Ngãi), Tuy Hòa (Phú Yên). Các nơi khác ở Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ.

Trong đợt nắng nóng đặc biệt gay gắt này, độ ẩm tương đối thấp nhất chỉ từ 40-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-19 giờ. Chỉ số tia tử ngoại ở mức gây hại rất cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp dưới nắng.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên nguy cơ cao xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung. Nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Mai Anh